Nâng cao công tác phòng cháy và chữa cháy tại các kho, xưởng, nhà máy

Nhà kho, nhà xưởng là khu vực đóng vai trò hết sức quan trọng trong các hoạt động kinh doanh và sản xuất thực hiện nhiệm vụ lưu trữ và bảo quản hàng hóa các loại, là nơi tập trung nguyên vật liệu, hàng hóa lớn, hầu hết là các chất dễ cháy và nguy hiểm về cháy nổ như vải, da giày, giấy, gỗ, các loại dung môi hữu cơ…Thông thường các kho, xưởng được xây dựng trước sau đó thay đổi, cải tạo công năng để cho thuê nên các điều kiện về an toàn PCCC không phù hợp theo công năng của từng loại hình cơ sở.

Phần lớn các kho, xưởng đều làm bằng kết cấu sườn sắt, vách, mái tôn có giới hạn chịu lửa thấp, dễ bị sụp đổ khi xảy ra cháy, diện tích lớn, trong nhà kho, xưởng thường bố trí kho, văn phòng làm việc, nhưng giữa các bộ phận này không có tường ngăn cháy. Các chủ đầu tư xây dựng sẵn để cho thuê nhưng chưa biết được tính chất hoạt động của cơ sở nên khi khai thác sử dụng, hệ thống Phòng cháy chữa cháy thường không phù hợp với công năng của từng ngành, nghề, do đó khi có cháy xảy ra không được phát hiện kịp thời và chữa cháy kém hiệu quả. Ngoài ra các kho, xưởng thường được xây dựng khép kín để tránh mất mát, hao hụt hàng hóa bên trong, kiến trúc này vô tình đã cách ly đám cháy bên trong kho với môi trường bên ngoài, tạo điều kiện cho đám cháy mới phát sinh, phát triển tự do, khó phát hiện cho đến khi trở thành đám cháy lớn. Không những vậy, kiến trúc khép kín còn gây khó khăn cho công tác tiếp cận và cứu chữa đám cháy trong các kho

Thực tế cho thấy chiều 28/8 tại Nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân Hà Nội đã xảy ra một vụ cháy làm thiệt hại vô cùng to lớn. Đám cháy này đã uy hiếp hàng loạt nhà dân bên cạnh nhà máy khiến nhiều người dân la hét, hoảng sợ… Dù đã sang một ngày mới, nhưng trận hoả hoạn kinh hoàng tại khu nhà kho lợp mái tôn rộng khoảng 3.000 m2 này chưa có dấu hiệu dừng lại. Lửa vẫn âm ỉ bên trong, khói đen tiếp tục nhả từng đợt và mùi cháy khét lẹt khiến người dân cảm thấy khó chịu. (Hình ảnh)

Nhằm đảm bảo an toàn PCCC và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra, khuyến cáo chủ cơ sở, doanh nghiệp cần làm tốt các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Qua đó kịp thời phát hiện, khắc phục những thiếu sót về PCCC, góp phần nâng cao ý thức cảnh giác cho mọi người dân hạn chế các vụ cháy nổ xảy ra.

Nhà máy: Lô IN9.2 đường số 4, KCN Vsip xã Cẩm Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương.
VP: CÔNG TY TNHH VINA FOAM VIỆT NAM
Hotline: (+84) 916 888 105 – 0247.306.2802

 

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ