Bình chữa cháy Orion – Giải pháp chuyên biệt cho đám cháy Pin Lithium-ion

Bình chữa cháy Orion - Giải pháp chuyên biệt cho đám cháy Pin Lithium-ion

Là doanh nghiệp hàng đầu trong nghiên cứu và thử nghiệm về chất chữa cháy, Công ty TNHH Vina Foam Việt Nam đã phát triển thành công chất chữa cháy đa năng ORION chuyên biệt cho đám cháy pin Lithium-ion và hiệu quả trên các loại đám cháy phổ biến.

Công nghệ đột phá giúp kiểm soát triệt để nguyên nhân cháy của Pin Lithium-ion

Tốc độ phát triển và ứng dụng rộng rãi của pin Lithium-ion được cho là nhanh hơn những gì chúng ta hiểu biết về nguy cơ tiềm ẩn của nguồn năng lượng này. Các quy định hiện hành đang phân loại theo bản chất của chất cháy (nhiên liệu) gồm: cháy chất rắn (đám cháy A), cháy chất lỏng (đám cháy B), cháy chất khí (đám cháy C), cháy kim loại (đám cháy D). Tuy nhiên với pin Lithium-ion, có thể tìm thấy tất cả các loại nhiên liệu trên trong cùng một đám cháy. Thêm vào đó, nhiệt độ của đám cháy pin Lithium-ion có thể lên tới 1000 độ C với tốc độ tăng nhiệt nhanh chóng, giải phóng rất nhiều khói và các khí độc hại khiến đám cháy pin Lithium-ion là một bài toán nan giải với ngành phòng cháy trên thế giới.

Bình chữa cháy Orion - Giải pháp chuyên biệt cho đám cháy Pin Lithium-ion - Ảnh 1.

Các chất chữa cháy thông thường, chỉ có khả năng khống chế được một hoặc một số loại đám nhất định và cơ chế chữa cháy của chúng không giống nhau, nếu sử dụng với loại đám cháy không được chỉ định sẽ làm thiệt hại thêm trầm trọng. Việc chữa cháy đám cháy pin Lithium-ion đòi hỏi một chất chữa cháy mới, có tính đa năng và các cơ chế chữa cháy chuyên biệt thích hợp với các đặc tính của đám cháy này.

Hiện tượng thoát nhiệt là một quá trình phản ứng hoá học bên trong pin Lithium-ion, bao gồm phản ứng phân hủy các vật chất bên trong pin, sinh ra nhiệt và lượng lớn các khí dễ cháy, khí độc và Oxy. Các khí này là nguyên nhân chính gây ra đám cháy pin Lithium-ion và các vụ nổ. Chính vì cơ chế phản ứng từ bên trong này mà một đám cháy pin Lithium-ion dù đã được dập tắt vẫn có thể bùng cháy lại hàng giờ thậm chí là hàng tuần sau đó. Do đó, chất chữa cháy lý tưởng cho đám cháy pin Lithium-ion phải có khả năng làm mát tốt trong thời gian dài, hấp thụ được khí và hơi sinh ra từ đám cháy, cách ly đám cháy khỏi Oxy trong không khí và sau cùng là ức chế phản ứng bên trong tế bào pin Lithium-ion để pin không cháy lại.

Các chất chữa cháy phổ biến trên thị trường gồm cát, bột gần như không có cơ chế làm mát đám cháy, khí CO2 tuy có khả năng làm lạnh nhưng tác dụng của CO2 là không đủ để làm mát liên tục tế bào pin Lithium-ion trong thời gian dài do đó các chất này không hiệu quả trên đám cháy pin Lithium-ion.

Dung dịch chất chữa cháy ORION từ Vina Foam Việt Nam là dung dịch chữa cháy kết hợp với những khoáng chất tự nhiên, mang đến giải pháp làm mát bề mặt và ức chế tế bào pin Lithium-ion, hấp thụ hiệu quả khí độc sinh ra từ đám cháy.  

Thành phần chính trong bình chữa cháy Orion là nước, mang đến giải pháp làm mát bề mặt tế bào pin Li-on đang cháy và các tế bào pin xung quanh. Với khả năng hấp thụ nhiệt tuyệt vời, dung dịch bọt Orion hình thành một “áo chắn” nhiệt tuyệt vời trước nhiệt độ cao từ pin Li-On, ngăn ngừa bức xạ nhiệt truyền sang các tế bào pin khác.

Khi phun vào ngọn lửa, dung dịch chữa cháy ORION sẽ làm mát, làm ngạt và dập tắt ngọn lửa, đồng thời ngăn chặn các khí và hơi độc hại thoát ra nhờ lớp màng bọt bao phủ trên vật liệu cháy. Bọt có khả năng thấm ướt tốt thấm qua các vật liệu cháy và làm nguội ngọn lửa khi nước trong bọt bay hơi. Các khoáng chất trong ORION sẽ thâm nhập vào tế bào pin Lithium-ion làm ức chế các phản ứng phân hủy, khống chế nguyên nhân phức tạp của đám cháy Lithium-ion và ngăn bùng cháy trở lại.

Với các đám cháy đã biết, ORION hiệu quả đối với các đám cháy loại A, liên quan đến giấy, gỗ, v.v., vì vậy ORION là lựa chọn lý tưởng để trang bị cho gia đình, văn phòng nói chung vì hiệu quả tuyệt vời trên đồ nội thất nhân tạo gồm các cấu trúc sợi trong vật liệu cháy có thể hóa lỏng dưới sức nóng của ngọn lửa.

Khi được sử dụng để chữa cháy chất lỏng dễ cháy (Loại B), ORION tạo thành một lớp màng ngăn chặn sự bốc cháy lại của chất lỏng dễ cháy bằng lớp màng bền vững phủ kín chất lỏng, ngăn chất lỏng tiếp xúc với Oxy trong không khí.

Bình chữa cháy Orion - Giải pháp chuyên biệt cho đám cháy Pin Lithium-ion - Ảnh 2.

Bình chữa cháy ORION đã đạt kiểm định của Cục PCCC&CNCH về hiệu quả dập cháy với đám cháy loại A, loại B và loại C theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7026:2013 và được thử nghiệm đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu về dập cháy theo Tiêu chuẩn Châu Âu EN 3-7.

Sự lựa chọn lý tưởng & tiện lợi khi xử lý mọi tình huống cháy nổ

Hiện bình chữa cháy Orion đã được Vina Foam nghiên cứu và sản xuất với đa dạng các model từ 1L, 3L, 6L,9L, 50L… phù hợp với nhu cầu của bất cứ gia đình, doanh nghiệp, cơ quan tùy theo nhu cầu của người sử dụng..

Bình chữa cháy Orion - Giải pháp chuyên biệt cho đám cháy Pin Lithium-ion - Ảnh 3.

Bình cứu hỏa là những thiết bị quan trọng trong việc chữa cháy khẩn cấp. Bình chữa cháy đa năng Orion hiện đang được bán rất nhiều trên thị trường với đủ chủng loại, và dung tích khác nhau, đạt tiêu chuẩn PCCC của thế giới và của Việt Nam. Hãy đặt bình chữa cháy Orion nơi dễ quan sát, thuận tiện cho việc lấy nhanh, xử lý kịp thời khi có cháy, đặt bình PCCC ở nơi khô ráo, thoáng gió, tránh những nơi có ánh nắng và bức xạ nhiệt chiếu trực tiếp vào bình. Bình có thể chịu được nhiệt độ lớn nhất khoảng 50 độ C, có hạn sử dụng trong vòng 5 năm.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH Vina Foam Việt Nam – An toàn luôn bên bạn

Hotline: 024.888.99.222

Website: https://vinafoam.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ